Di Sản Văn Hóa Thế Giới: Núi Phú Sĩ

Đăng ngày 10:32
Ngày 22-6-2013 vừa qua, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh núi Phú Sĩ, nằm trên địa phận hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka (Nhật Bản) vào danh sách di sản văn hóa thế giới.


Với độ cao 3.776m, núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất ở Nhật và là một di sản thiên nhiên tuyệt tác của nhân loại. Núi Phú Sĩ nổi tiếng trên thế giới như là biểu tượng của quốc gia Nhật Bản. Chính vẻ đẹp hùng vĩ của núi Phú Sĩ đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ các nghệ sĩ và thi sĩ của xứ Phù Tang.


Bắt đầu từ một câu chuyện cổ tích


Núi Phú Sĩ (Fujisan) có nghĩa là “núi rượu trường sinh” bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích về một nàng tiên có họ hàng với nữ thần Mặt trời - tổ tiên người Nhật Bản - bị đày từ cung trăng xuống hạ giới. Đến khi hết hạn trở về thượng giới, nàng tiên tặng vua Nhật Bản một gói trường sinh và nó được đổ vào ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản. Từ đó, người ta gọi là núi trường sinh hay là núi bất tử.


Núi Phú Sĩ có hình chóp núi, quanh năm tuyết phủ trắng xóa, trông rất hùng vĩ và đẹp mắt. Tuy nó đã nằm im từ năm 1707, nhưng ngọn núi này vẫn được các nhà địa chất học xếp vào loại núi lửa đang hoạt động. Tại đỉnh núi Phú Sĩ có một miệng núi lửa với đường kính khoảng 850m và sâu 220m. Đường kính ở chân núi vào khoảng 40-50km. Núi Phú Sĩ có đặc điểm khác thường ở chỗ tuy là núi lửa tương đối trẻ, nhưng hoàn toàn không có hoạt động phun khói hay động đất. Khí hậu quanh vùng núi Phú Sĩ khá ổn định, hoa cỏ tươi tốt, chim muông phong phú. Nơi đây lại có nhiều ao hồ nên cảnh quan trở nên ngoạn mục hấp dẫn khách du lịch và cư dân đến sinh sống.


Hằng năm, núi Phú Sĩ được mở cửa cho du khách tới thưởng ngoạn trong vòng hai tháng (từ ngày 1-7 đến 31-8). Đây là khoảng thời gian có khí hậu lý tưởng nhất ở núi Phú Sĩ (nhiệt độ từ 5-60C). Không chỉ đến để được ngắm nhìn sự kỳ vĩ của núi mà du khách còn có thể tham gia leo núi như một thú vui giải trí. Lịch sử của núi Phú Sĩ với vai trò của trung tâm hành hương, có nghĩa là xưa kia có rất nhiều quy định nghiêm ngặt cho những ai muốn leo đến đỉnh núi. Chẳng hạn như, người hành hương phải tẩy rửa thân thể trong sạch tại năm hồ lớn ở chân núi và lưu lại một đêm tại các nhà trọ đặc biệt, cấm phụ nữ không được leo lên đỉnh núi vì cho rằng phụ nữ làm ô uế sự hiện diện các thánh thần…


Biểu tượng tinh thần của Nhật Bản


Với người Nhật, núi Phú Sĩ là biểu tượng may mắn và tốt lành. Trước một hiện tượng thiên nhiên tuyệt tác như núi Phú Sĩ, lòng sùng kính của họ như vô hạn. Vào thời Edo (1603-1867) nhiều người sùng bái đã đứng ra thành lập một tổ chức tín ngưỡng núi Phú Sĩ được gọi là Fujiko - một đoàn thể vừa mang yếu tố của thần đạo vừa mang yếu tố của đạo Phật, họ xem ngọn núi như là một nơi linh thiêng. Tục truyền rằng, người sáng lập ra Fujiko đã 128 lần lên đỉnh Phú Sĩ trong quãng đời 106 năm của mình. Thiền sư D.T. Suzuki có nhận xét: “Tôi thường nghĩ rằng, tình yêu thiên nhiên của người Nhật phần lớn là do sự hiện hữu của núi Phú Sĩ ở trung tâm hòn đảo chính Nhật Bản cảm thức mà nó gợi lên không chỉ là cái đẹp thuộc về nghệ thuật - có một điều gì đó bao quanh nó mang tính chất tâm linh và cao quý vô song”.


Cái đẹp và sự hùng vĩ của ngọn núi Phú Sĩ là đề tài bất tận của thi ca và hội họa. Có rất nhiều bài thơ hay ca ngợi vẻ đẹp của núi: “Fuji ơi, một màu trinh bạch, tuyết buông xuống đời” (Akihito). Và có lẽ không nơi nào người ta vẽ núi đầy cảm hứng, đầy say mê đến thế. Các bậc thầy hội họa như: Hokusai và Hiroshige đều vẽ hình ảnh núi Phú Sĩ trong hàng loạt bức họa của mình. Nổi tiếng nhất là bộ tranh 36 cảnh núi Phú Sĩ (Fugaki sanfurokkei) của danh họa Hokusai - vĩnh viễn để lại trong lịch sử hội họa của nền mỹ thuật Nhật Bản và nhân loại.


Không chỉ thế, ở Nhật Bản hình ảnh núi Phú Sĩ còn được phổ biến ở khắp mọi nơi như bảng hiệu, thẻ điện thoại, tách trà, những vật trang trí… và nhất là trên những chiếc tem xinh xắn. Hình ảnh Phú Sĩ trên tem bưu chính thường được phát hành nhân những ngày lễ kỉ niệm lớn ở Nhật Bản và quốc tế mang tính biểu trưng cao, đặc biệt là các tác phẩm hội họa nổi tiếng về núi Phú Sĩ cũng được tái hiện trên tem rất sống động.
ThS. Nguyễn Hiếu Tín
Weekend đầu tiên sau ngày "khai mạc leo núi - Yama Biraki" trong năm với du khách và người leo núiĐiểm số 5 (gogome), điểm tập hợp đầu tiên trước khi leo núi
Người leo núi giữa điểm số 6 và số 7


Gần điểm số 7


Gần điểm số 7

Dưới đây là vài hình ảnh leo núi Phú Sĩ ngày khai mạc núi (Yamabiraki) tuấn trước 1/7/2013.
Xem mặt trời mọc (Goraikou - 御来光) từ trên đĩnh núi Phú Sĩ là giấc mơ của nhiều người Nhật.
Nhất là sau khi núi này được xem là Di Sản Văn Hóa của Thế Giới.
Công ty Thiết Kế Kiến Trúc - Xây Dựng GIA ĐỊNH

Công ty TNHH Thiết Kế Kiến Trúc - Xây Dựng GIA ĐỊNH. 

- Chuyên Thiết kế kiến trúc. Thiết kế kết cấu, thiết kế quy hoạch. Thiết kế nội - ngoại thấ công trình. Lập dự án đầu tư xây dựng. Giám sát thi công. Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Đánh giá sự cố, lập phương án xử lý. Lập toán tổng dự toán và dự toán chi tiết công trình. Thẩm tra đánh giá công trình dân dụng, công nghiệp.

- Thông tin liên hệ: 82 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q.Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện thoại: 38434 897 - Fax: (08) 62978220

- Di động: 0903 636 826 - 0909 636 826

- Email: TKeGiaDinh@gmail.com - ThietKeXayDungGiaDinh@gmail.com

- Website: www.ThietKeVaXayDung.com - www.NguyenSiLam.com


Xem bản đồ hướng dẫn hướng đường đi

Doanh nghiệp quảng cáo - Liên hệ: 0938 91 97 39
Nếu bạn quan tâm về Thiết kế và Xây dựng hoặc Trang trí nội thất, ngoại cảnh,... Hãy email ngay cho chúng tôi: tkegiadinh@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!
Xem thêm: